Điều kiện và thủ tục để được hưởng chế độ thai sản 2016

Chị Phạm Thị Hương Giang (Email: huonggiang51042@gmail.com) thắc mắc như sau:

Em tham gia đóng bảo hiểm từ tháng 8/2014 đến tháng 10/2015. Em nghĩ việc từ ngày 21/10/2015 để dưỡng thai. Ngày dự sinh của em là 22/4/2016. Em đã nhận sổ bảo hiểm xã hội và đã đi làm hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy Luật sư cho em hỏi sau khi sinh em có được hưởng chế độ thai sản nữa hay không? Nếu được hưởng thì em cần chuẩn bị nhưng thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Chào chị! Với câu hỏi của chị, Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn –  Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh, Đoàn luật sư TP.HCM tư vấn cho chị như sau:

luật sư nguyễn nhật tuấn

Ls. Nguyễn Nhật Tuấn

 

 

Chế độ bảo hiểm thất nghiệp và thai sản là hai chế độ hoàn toàn khác nhau. Theo đó, khi nghỉ việc thì em được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp còn khi thai sản thì em được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Theo quy định tại Khoản 2 điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản là: Người lao động  phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Như vậy, em đã tham gia bảo hiểm xã hội trên 12 tháng và trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Về thủ tục thì sau khi sinh em phải mang tất cả giấy tờ như sổ bảo hiểm xã hội đã chốt, giấy chứng sinh, giấy khai sinh của em bé, chứng minh nhân dân và hộ khẩu của mẹ đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi em đang cư trú để làm thủ tục nhé.