Doanh nghiệp phải chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Chị Trần Văn Thắng (Email: hoangoccamtu99@yahoo.com) thắc mắc như sau:

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến tháng 11 năm 2011 là 3 năm 8 tháng; bảo hiểm thất nghiệp là 1 năm 9 tháng đến tháng 12 tôi được Công ty thông báo cho nghỉ chờ việc đến khi Công ty có thông báo mới; đến tháng 7 năm 2012 tôi vào công tác tại Ủy ban nhân dân Thị trấn Cầu Quan và có quay lại Công ty xin rút lại sổ bảo hiểm xã hội nhưng công ty đã thay chủ mới không ai ký thủ tục để rút sổ. Tôi đến cơ quan bảo hiểm xã hội thị xã Bình Minh để được hướng dẫn làm thế nào để rút được sổ nhưng bảo hiểm xã hội thị xã Bình Minh tỉnh Vĩnh Long không có thẩm quyền giải quyết đến nay là gần 4 năm tôi không biết làm sao để có thể rút lại sổ bảo hiểm xã hội để tôi tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội. Mong luật sư tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Chào chị! Với câu hỏi của chị, Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn –  Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh, Đoàn luật sư TP.HCM tư vấn cho chị như sau: 

luật sư nguyễn hữu tuấn

Ls. Nguyễn Nhật Tuấn

 

Theo quy định của pháp luật lao động thì khi người lao động nghỉ việc thì đơn vị sử dụng lao động phải có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội để trả cho người lao động. Đối với công ty thì cho dù chủ cũ đã nghỉ, chủ mới thay thế thì pháp nhân này vẫn tồn tại nên chủ mới – tức là người đại diện theo pháp luật của công ty hiện nay phải có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội để trả cho người lao động vì công ty chưa hoàn thành trách nhiệm này với người lao động.

Vì thế, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu người đại diện theo pháp luật hiện nay của công ty phải thực hiện trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội để trả cho bạn. Trường hợp công ty không thực hiện thì bạn có thể làm đơn gửi đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại nơi công ty này đóng trụ sở để yêu cầu can thiệp giải quyết hoặc có thể khởi kiện thành vụ án về tranh chấp lao động liên quan đến bảo hiểm xã hội để yêu cầu tòa án thụ lý và giải quyết.