Thuế TNCN, tiền lương làm thêm giờ trong thời gian thử việc

Anh Bạch Văn Trung có thắc mắc về thuế thu nhập cá nhân (TNCN), tiền lương làm thêm giờ trong thời gian thử việc như sau:

“Tôi đang làm việc lại Công ty may X, hiện tại Công ty đang ký hợp đồng thử việc thời gian 3 tháng (từ tháng 6/2016 - 8/2016) với mức lương tối thiểu vùng hiện hưởng là 2.700.000 đồng/tháng. Nhưng vừa qua Công ty thông báo và trích trừ của tất cả công nhân 10% thuế TNCN. Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian làm việc theo quy định 9,5 giời mỗi ngày (từ 7giờ00 – 17giờ30) thời gian công nhân làm thêm giờ chỉ được hưởng mức tiền công như thời gian làm trong ngày. Với quy định của Công ty như vậy, xin hỏi Luật sư Công ty trích thuế TNCN, tính tiền lương làm thêm giờ của tôi như vậy có đúng quy định của pháp luật không?”

Trả lời:

luật sư nguyễn nhật tuấnLs Nguyễn Nhật Tuấn

Chào anh! Với câu hỏi của anh, Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn –  Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh, Đoàn luật sư TP.HCM tư vấn cho anh như sau:

1. Thời gian thử việc 3 tháng là vượt quá thời gian quy định của pháp luật. Nếu anh có trình độ đại học thì thời gian thử việc tối đa không quá 60 ngày (Căn cứ Điều 27 của Bộ luật Lao động 2012).

2. Tiền lương trả trong thời gian thử việc trừ thuế TNCN 10% là đúng quy định.

3. Nếu làm thêm giờ ngày thường thì được hưởng tiền lương thêm giờ ít nhất bằng 150% tiền lương của giờ làm việc bình thường mới đúng quy định (Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 97 của Bộ luật Lao động 2012).